พื้นที่ อาคารเรียน อาคารประกอบและการใช้ประโยชน์

โรงเรียนบ้านร่มเกล้า ๔ มีพื้นที่ทั้งหมด  ๒๔ไร่

อาคารเรียน  อาคารประกอบ  ในปัจจุบันมีดังนี้

๑. อาคารเรียนหลังที่ ๑ เป็นอาคารแบบสปช.๑๐๓/๒๖มี  ๔ห้องเรียน  สร้างเมื่อ           ปีงบประมาณ  ๒๕๓๖ด้วยเงินงบประมาณ  ๑,๑๙๐,๐๐๐บาท

-ใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๑/๑,๑/๒,๒/๑,๒/๒ห้องพัสดุ  ห้องเกษตรและห้องสภานักเรียน

๒. อาคารเรียนหลังที่ ๒เป็นอาคารแบบสปช.๑๐๕/๒๙มี  ๙ห้องเรียน  สร้างเมื่อปีงบประมาณ  ๒๕๔๐ด้วยเงินงบประมาณ  ๒,๐๑๙,๒๕๐บาท

-ใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๕/๒,๖ ห้องเรียนอัจฉริยะ  ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ (CL:๒๐) ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ ห้องธุรการห้องศูนย์วิชาการ และห้องสมุด

๓. อาคารเรียนหลังที่ ๓เป็นอาคารแบบสปช.๑๐๕/๒๙มี  ๘  ห้องเรียนสร้างเมื่อปีงบประมาณ  ๒๕๔๗  เงินงบประมาณ ๑,๙๐๐,๐๐๐บาท

-ใช้ประโยชน์ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนในระดับชั้นอนุบาล ๑/๑,๑/๒,๒/๑,๒/๒ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓/๑ ,๓/๒ และห้องประชุมยอดดอย

๔. อาคารสหกรณ์โรงเรียนและเรือนพยาบาลสร้างโดย  ผู้ปกครองและคณะกรรมการโรงเรียน  จำนวน  ๒หลัง

๕. อาคารเอนกประสงค์แบบ ๒๐๒/๒๖สร้างเมื่อปีงบประมาณ  ๒๕๓๕ด้วยเงินงบประมาณ  ๓๑๐,๐๐๐บาท

๖. บ้านพักครูแบบกรมสามัญ แบบ๓๐๑/๒๖จำนวน  ๑หลัง  สร้างเมื่อปีงบประมาณ  ๒๕๒๕ด้วยเงินงบประมาณ  ๑๗๐,๐๐๐บาท

๗. ส้วมแบบ สปช.๖๐๑/๒๖จำนวน  ๑หลัง  ๔ที่นั่ง    สร้างเมื่อปีงบประมาณ ๒๕๔๑  ด้วยเงินงบประมาณ  ๑๑๑,๐๐๐บาท

๘. ถังเก็บน้ำฝนแบบ ฝ.๓๐ (พิเศษ)จำนวน  ๒ ชุด  ๘ ถัง

-ถังเก็บน้ำฝนแบบ ฝ.๓๐ (พิเศษ) จำนวน  ๑ชุด  ๔ถัง งบประมาณ ๖๕,๐๐๐บาท    ปีงบประมาณ  ๒๕๓๕

-ถังเก็บน้ำฝนแบบ ฝ.๓๐ (พิเศษ)จำนวน  ๑ชุด  ๔ถัง สร้าง   ปีงบประมาณ  ๒๕๔๒งบประมาณ ๘๑,๐๐๐บาท

๙.  บ้านพักนักเรียน แบบกรมอาชีวศึกษาราชบุรี จำนวน  ๑หลัง  ๔ ห้องพักนอน   สร้างเมื่อ       ปีงบประมาณ  ๒๕๔๙เงินงบประมาณ๖๗๙,๐๐๐บาท

๑๐.  สนามบาสเกตบอล  แบบ FIBA   จำนวน ๑สนาม  สร้างเมื่อ  ปีงบประมาณ  ๒๕๕๒ด้วยเงินงบประมาณ   ๔๒๒,๐๐๐บาท

๑๑.  ส้วมแบบ  สปช/๔๕ จำนวน ๑หลัง  ๔ ที่นั่ง   สร้างเมื่อ  ปีงบประมาณ  ๒๕๕๒ด้วยเงินงบประมาณ  ๒๙๒,๐๐๐บาท

๑๒. บ้านพักครูโสด  แบบ ๒๐๕/๒๖สร้าง ปีงบประมาณ ๒๕๕๓(SP:๒)  ด้วยเงินงบประมาณ  ๖๗๐,๐๐๐บาท

๑๓. ลานกีฬาเอนกประสงค์  สร้าง ปีงบประมาณ ๒๕๕๔งบประมาณ ๑๓๔,๒๐๐บาท

๑๔. ส้วมแบบ สพฐ. ๔ สร้าง ปีงบประมาณ  ๒๕๕๕   งบประมาณ  ๓๕๒,๐๐๐   บาท